CHĂM SÓC XƯƠNG RỒNG DECOR NHƯ THẾ NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN TỐT

24-06-2020
Hướng Dẫn Chăm Sóc

Xương rồng decor được nhiều người biết đến như một loài cây có sức sống mạnh mẽ, bền bỉ và phát triển rất nhanh trong tự nhiên. Nhưng khi được trồng trang trí trong nhà, tách khỏi môi trường sống tự nhiên thì xương rồng nói chung đều phải được chăm sóc theo cách riêng để chúng có điều kiện sinh sôi tốt nhất.

Đất trồng cho xương rồng decor

Khi trộn đất trồng cây xương rồng decor, bạn nên sử dụng giá thể gồm trấu hun hạt lớn trộn với phân hữu cơ (phân dê, phân bò) hoặc phân tan chậm để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây cũng như tạo sự thoáng khí, thoát nước tốt, để bộ rễ phát triển mạnh.

 Đất trồng xương rồng decor

Bạn cần quan sát cây thường xuyên. Nếu cây xương rồng decor căng tròn, cứng cáp, gai khỏe và đỉnh sinh trưởng tốt thì hỗn hợp đất trồng của bạn đã đạt chuẩn. Nếu cây không xanh tốt, kém phát triển thì rất có thể chúng ta đã trộn đất trồng sai làm bộ rễ của cây không phát triển được  và cần thay đất mới.

Ánh sáng
Xương rồng decor là một loại cây cần rất nhiều ánh sáng để phát triển, trong điều kiện ánh sáng càng cao, cây sẽ cho màu càng đẹp, gai ra càng nhiều, càng chắc và càng có giá trị. Trong điều kiện dinh dưỡng và ánh sáng không đủ, cây xương rồng sẽ rất khó để ra hoa thậm chí cây còi cọc. 

Sâu bệnh
Loài sâu bệnh thường gặp nhất trên cây xương rồng decor chính là rệp sáp. Dấu hiệu nhận biết là các đốm li ti màu trắng bám trên thân cây. Nếu để lâu, rệp sẽ hút hết chất dinh dưỡng của cây và làm cho cây trở nên xấu xí. Trong trường hợp này, cách xử lý dễ dàng và nhanh chóng nhất là sử dụng thuốc tím rải lên mặt đất hoặc trộn trực tiếp lên đất trồng để xử lý.
Nếu muốn trị tận gốc, thì bạn nên nhổ cây xương rồng decor lên cắt hết rễ sau đó dùng bàn chải chà hết các con rệp dính trên thân. Sau đó mua thuốc đặc trị rệp, ngâm cây xương rồng khoảng 2 tiếng để giết các con rệp còn sót lại trong kẽ. Sau đó tiến hành trồng lại khoảng 2 – 3 tháng sau cây sẽ hồi phục trở lại.

Cây xương rồng decor bị rệp sáp

Bệnh rỉ sét
Đặc biệt đối với dòng xương rồng decor, khi trồng quá lâu, nhưng không thay đất thì phần thân và rễ của cây bị chai không phát triển tiếp dẫn đến tình trạng xuất hiện đốm rỉ sét trên thân làm cây mất thẩm mỹ. Để khắc phục tình trạng này, mỗi năm bạn nên thay đất và cắt ngắn rễ cho cây một lần, phun thuốc chống rỉ sét và trồng sâu thân cây xuống đất để che phần cây bị bệnh. 

Thân cây xương rồng decor bị rỉ sét

Tưới nước:
Khi các bạn trồng đúng loại đất có độ thoáng hợp lý thì không cần quá lo lắng về việc tưới nước cho cây bao nhiêu vì đất sẽ thoát nước để cây có đủ lượng nước để phát triển. Đối với các cây xương rồng decor thì không cần phải tưới quá nhiều. Nếu là mùa khô thì khoảng 2-3 ngày bạn tưới 1 lần, còn nếu mùa mưa hay mùa lạnh thì nên hạn chế, đến khi đất khô ráo hoàn toàn mới nên tưới để tránh trình trạng hơi nước trong đất khó thoát được do thời tiết bên ngoài.

Xương rồng decor tại Sen Đá Nông Lâm được chăm chút, chọn lựa và đóng gói cẩn thận trước khi giao đến tay người mê cây nên bạn có thể yên tâm về chất lượng cũng như tình trạng của cây. Mọi phản hồi shop sẽ tiếp nhận, xử lý và cải thiện dịch vụ ngày một tốt hơn. 

Xem thêm:

Các nhóm xương rồng lớn phổ biến hiện nay

Điểm nhấn xanh mướt nhờ xương rồng decor cho ngày hè sinh động

Xu hướng chơi xương rồng trang trí mới

 

Bài viết liên quan

Cách Chăm Sóc Sen Đá Mùa Mưa
Sep 05, 2018

Cách Chăm Sóc Sen Đá Mùa Mưa

Đối với những người mới chơi sen đá thì mùa...
Cách chăm sóc cây Kim Ngân
Dec 27, 2018

Cách chăm sóc cây Kim Ngân

Cây Kim Ngân là loại cây được nhiều người yêu thích và...
Cách Chăm Sóc Sen Đá, Xương Rồng Của Nhà Vườn
Jan 08, 2019

Cách Chăm Sóc Sen Đá, Xương Rồng Của Nhà Vườn

 Sen đá, xương rồng đẹp là loại cây cảnh rất...
Xử lý khi sen đá thiếu nắng, thừa nắng
Jul 26, 2019

Xử lý khi sen đá thiếu nắng, thừa nắng

Bên cạnh nước, giá thể thì ánh sáng cũng là...
Cách xử lý khi sen đá bị úng nước
Jul 31, 2019

Cách xử lý khi sen đá bị úng nước

Sen đá bị úng nước là một trong những vấn...