CÁCH NHÂN GIỐNG XƯƠNG RỒNG DECOR TRỤ PHỔ BIẾN

06-07-2020
Hướng Dẫn Chăm Sóc

Sự phát triển mạnh mẽ và sinh sôi đa dạng của xương rồng decor phụ thuộc rất nhiều vào công sức nghiên cứu, chăm sóc, sáng tạo của những người trồng cây. Thật khó để biết được có bao nhiêu loại xương rồng đã được tạo ra bởi những phương pháp lai tạo luôn được cải tiến và đổi mới từng ngày. Hãy cùng điểm qua những cách nhân giống xương rồng để hiểu rõ hơn về cách phát triển của chúng nhé.

Ươm hạt giống xương rồng decor.

Đây là phương pháp điển hình để nhân giống mọi loại cây. Các loài cây xương rồng decor dạng trụ đều là cây có hoa và có thể kết trái. Hạt xương rồng sẽ được chọn từ những cây có sức sinh trưởng mạnh, ít bị sâu bệnh. Hạt có thể được gieo ngay khi tách khỏi quả hoặc phơi khô và sử dụng dần.

Đất để ươm hạt phải khô ráo, tơi xốp, hạn chế rác và cỏ dại mọc xung quanh. Thêm vào đó, trong khu vực vườn ươm nên tránh vật nuôi, gia súc, gia cầm để không bị bới phá. 

Những cây xương rồng decor được phát triển từ hạt giống sẽ có sức sống mạnh và sinh trưởng tốt hơn so với những phương pháp khác. Tuy nhiên, để cây phát triển thì cần phải mất một khoảng thời gian khá lâu.

Chiết cành

Chiết cành, trồng nhánh hay trồng bằng cây con là phương pháp nhân giống phổ biến nhất của xương rồng nói chung và xương rồng decor nói riêng. Để thực hiện, ta dùng một con dao bén để tách những nhánh được chọn ra khỏi cây mẹ, sau đó để ở một nơi thoáng mát, sạch sẽ cho khô vết thương rồi trồng xuống đất. 

Dao để tách phái là dao bén, cắt ngọt và được khử trùng để tránh gây dập cây, nhiễm trùng vị trí tách. Tránh dùng tay để tách cây con vì cách này rất dễ làm cây con lẫn cây mẹ bị dập, chưa kể các loại xương rồng decor trụ có rất nhiều gai nhọn dễ làm bạn bị thương.

Tuy là một phương pháp phổ biến, nhanh gọn nhưng lại có một nhược điểm là cây con sẽ có sức sinh trưởng yếu hơn và không cho nhiều cây con như cách trồng bằng hạt.

Tháp ghép

Đối với các giống cây khác, việc tháp cây là tương đối khó khăn, trừ những người có chuyên môn ra, khó ai có thể thành công một trăm phần trăm được. Thế nhưng, với xương rồng thì lại khác, việc tháp cây cũng rất dễ, bất cứ ai chỉ nhìn qua một lần cũng làm được.

Tháp ghép xương rồng decor bắt buộc phải có cây trụ làm gốc ghép, và một hay nhiều đoạn cành của những cây khác dễ tháp vào.
Đầu tiên, ta dùng dao bén vạt xéo gốc ghép, hoặc vạt hình chữ V, cũng có thể cắt bằng mặt, sau đó lấy cành ghép từ cây giống khác cũng vạt theo tương ứng rồi ráp chúng lại cho khớp với nhau. Tốt nhất nên thực hiện ngay khi vết cắt ở gốc ghép và cành ghép còn ướt nhựa mới đạt hiệu quả cao. Sau cùng là dùng sợi chỉ nhỏ ràng chặt chúng cho dính vào nhau, giúp mối tháp liền mí với nhau, tránh bị va chạm mạnh khiến vết ghép bị chênh hoặc bị rớt ra.
Điều thú vị ở đây là ta có thể tháp giữa giống xương rồng này với giống xương rồng khác để cho ra những cây giống mới sáng tạo và bắt mắt hơn.

Xương rồng decor tại Sen Đá Nông Lâm được chăm chút, chọn lựa và đóng gói cẩn thận trước khi giao đến tay người mê cây nên bạn có thể yên tâm về chất lượng cũng như tình trạng của cây. Mọi phản hồi shop sẽ tiếp nhận, xử lý và cải thiện dịch vụ ngày một tốt hơn. 

Xem thêm:

Những lí do không nên chọn xương rồng lớn để trang trí

Cách chăm sóc xương rồng decor để cây phát triển tốt

Ý nghĩa phong thủy xương rồng decor cho gia chủ nhiều may mắn

 

 

Bài viết liên quan

Cách Chăm Sóc Sen Đá Mùa Mưa
Sep 05, 2018

Cách Chăm Sóc Sen Đá Mùa Mưa

Đối với những người mới chơi sen đá thì mùa...
Cách chăm sóc cây Kim Ngân
Dec 27, 2018

Cách chăm sóc cây Kim Ngân

Cây Kim Ngân là loại cây được nhiều người yêu thích và...
Cách Chăm Sóc Sen Đá, Xương Rồng Của Nhà Vườn
Jan 08, 2019

Cách Chăm Sóc Sen Đá, Xương Rồng Của Nhà Vườn

 Sen đá, xương rồng đẹp là loại cây cảnh rất...
Xử lý khi sen đá thiếu nắng, thừa nắng
Jul 26, 2019

Xử lý khi sen đá thiếu nắng, thừa nắng

Bên cạnh nước, giá thể thì ánh sáng cũng là...
Cách xử lý khi sen đá bị úng nước
Jul 31, 2019

Cách xử lý khi sen đá bị úng nước

Sen đá bị úng nước là một trong những vấn...