Cách Chăm Sóc Sen Đá, Xương Rồng Của Nhà Vườn

08-01-2019
Hướng Dẫn Chăm Sóc

 Sen đá, xương rồng đẹp là loại cây cảnh rất được yêu thích hiện nay. Tuy nhiên, nếu chưa biết cách chăm sóc, bạn sẽ dễ lâm phải các tình huống: cây bị úng, nấm bệnh, rệp, hoặc héo dần rồi chết. Để biết các bước cơ bản khi chăm sóc sen đá, xương rồng, mời các bạn cùng theo dõi bài viết này để nắm vững kỹ thuật, giúp sen đá, xương rồng khỏe mạnh.

 Khi chăm sóc sen đá, xương rồng anh chị cần lưu ý: Đất trồng sen đá - xương rồng phải thoát nước tốt, tránh gây ngập úng cho cây. Ta nên đặt cây ở nơi có nhiều sáng như lan can, cửa sổ, sân thượng và che mát cho cây vào mùa hè. Chúng có thể sống được trong điều kiện khô hạn nhưng chết rất nhanh khi bị úng. 

Cây tương đối ít sâu hại nhưng dễ bị bệnh khi thời tiết thay đổi. Do đó cần chú ý theo dõi cây đặc biệt vào mùa mưa. Nên xịt phòng thuốc bảo vệ thực vật định kỳ cho cây khoảng 1 - 2 tuần/lần. Khi vừa mua cây về, cần thay đất cây, 1 – 2 tuần đầu tuyệt đối phải để cây nơi có nhiều ánh sáng, 5 - 7 ngày đầu tiên chưa nên tưới nước ngay.

1. Đất trồng

     Sen đá không yêu cầu nhiều về đất trồng, về cơ bản chỉ cần đất thoáng và thoát nước tốt để cây không bị úng là cây có thể sinh trưởng được. Có thể dùng đất thịt trộn thêm xơ dừa đã xả chát, tro trấu và phân chuồng tỷ lệ hợp lý để đất trồng vừa thông thoáng, vừa đủ dinh dưỡng cho cây.

     Dưới đây là tỷ lệ giá thể vườn mình nghiên cứu ra và dùng để trồng sen đá, bạn có thể tham khảo: 40% xơ dừa + 20% phân chuồng ủ hoai + 20% tro trấu + 10% đá perlite + 10% xỉ than. Ngoài những thành phần trên, bạn có thể thay thế tro trấu bằng trấu hun hoặc đá perlite bằng xỉ than hoặc viên đất nung đều được. Một lưu ý nhỏ là 3 - 6 tháng thì bạn nên thay giá thể 1 lần để tránh sự phát triển của nấm bệnh.

cách chăm sóc sen đá 

 

2. Ánh sáng

   - Sen đá và xương rồng là loài cây ưa sáng và hợp khí hậu mát mẻ. Ta nên đặt cây ở nơi có nhiều sáng như lan can, cửa sổ, sân thượng và che mát cho cây vào mùa hè.

      + Nhóm sen ưu bóng gồm: Ngọc, Dạ Quang, Móng Rồng, Guốc, Guốc Sao, xương rồng Thanh Sơn. Nên để cây ở nơi râm mát, thông thoáng, ánh sáng trung bình.

    + Nhóm ưu sáng gồm: hầu hết các loại sen còn lại như sen Hồng, Hồng Phấn, Thái, Nâu, Ruby đỏ, các loại xương rồng, ... Nên để cây ở nơi thoáng mát, ánh sáng khá không để trực tiếp ngoài trời nắng gắt, nên làm mái che bằng lưới vào mùa hè. Nếu để trong nhà thì hằng ngày mang cây ra tắm nắng sáng từ 7h - 10h.

   - Một số loại sen khi thiếu nắng thì xuống sắc, nhạt màu (sen hồng, hồng phấn, sen thái, sen nâu...), một số loại khác thì có biểu hiện cụp lá xuống gốc (phật bà) hoặc cao vống cây lên (đá đỏ, đá cam, kim cương, dù xanh). Do đó cần hết sức lưu ý về vấn đề ánh sáng cho cây.

3. Nước tưới   

   Sen đá, xương rồng có thể sống được trong điều kiện khô hạn nhưng chết rất nhanh khi bị úng. Chúng ta cần lưu ý sau:

   + Nhóm cá biệt gồm: Ngọc, Dạ Quang, Móng Rồng, Guốc, Guốc Sao, xương rồng Thanh Sơn, Seđum, Thơm, Hồ Lô,... Mùa mưa: 2 - 3 lần/tuần, mùa khô 5 - 7 lần/tuần.

    + Nhóm thông thường gồm: hầu hết các loại sen còn lại, các loại xương rồng. Mùa mưa: 1 lần/tuần, mùa khô 3 - 4 lần/tuần...

   Lưu ý khác:

      + Có 2 cách tưới cho cây là tưới phần xung quanh gốc cây, tưới vừa đủ ẩm và không tưới trực tiếp lên lá hay ngọn cây, tránh làm đọng nước hay úng lá. Hoặc tưới theo kiểu thấm ngược đặt ½ chậu vào trong nước khoảng 1 – 2 phút để chậu hút nước ngược lên, sau đó lấy cây ra và đặt lên kệ cho ráo nước.

      Vào mùa mưa có thể kê chậu cây để thoát nước tốt hơn, tránh gây úng rễ làm chết cây. Nếu trồng cây ngoài vườn cần có màng che để tránh làm giập lá, rụng lá và có rãnh thoát nước để cây không bị thừa nước và úng.

      Đặc biệt là bạn chỉ nên tưới vào sáng sớm vào khoảng 7h - 9h sáng khi không khí chưa quá nóng như vậy để tránh cho cây bị sốc nhiệt gây rụng lá, chết cây. Không nên tưới vào buổi tối do độ ẩm cao nấm mốc dễ phát triển, nước thoát chậm cây dễ bị úng tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập vào cây.

4. Bón phân và phòng trừ sâu bệnh

     Vì cây sen đá cần ít dinh dưỡng trong quá trình sinh trưởng, vậy nên không cần bón phân quá nhiều và thường xuyên cho cây. Có thể trộn thêm phân chuồng hoai mục hoặc phân tan chậm vào đất trồng để cây sử dụng lâu dài. Ngoài ra có thể bổ sung thêm phân vi sinh hoặc phân hữu cơ cho cây định kỳ 6-7 tháng/lần để cây đầy đủ dinh dưỡng và phát triển tốt.

     Thông thường cây sen đá rất ít sâu và bệnh hại. Một số côn trùng gây hại cho cây như rệp thường bám dưới gốc và hút dinh dưỡng, làm cây kém phát triển, lá nhỏ và cong, xoăn viền. Cần kiểm tra gốc cây, có thể dùng nước xịt mạnh để loại bỏ rệp khỏi gốc cây, thay đất trồng mới để đảm bảo cây hồi phục nhanh.

     Còn bệnh thường gặp trên sen đá là thối đen thân lá. Lá cây ban đầu bị một vết đen nhỏ sau đó lan ra rất nhanh, lá nhũn ra và rụng. Để tránh tình trạng này bạn nên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng bệnh như Metaxyl, Coc 85, Trichoderma... Nên xịt phòng định kỳ cho cây khoảng 1 - 2 tuần/lần, liều lượng xịt theo khuyến cáo từng loại thuốc. Ngoài ra nếu giá thể quá ẩm sẽ là môi trường cho mầm bệnh trú ẩn và phát triển. Do đó giá thể trồng cây phải đảm bảo thông thoáng, thoát nước tốt.

5. Thay đất cho sen đá, xương rồng

   - Khi vừa mua cây về, cần thay đất cho cây vào chậu có đường kính bằng hoặc lớn hơn đường kính tán cây. Tiến hành thay đất và cắt bớt rễ cây nếu rễ nhiều và phát triển mạnh. Sau đó trồng vào chậu, không được nén đất chặt quá làm tổn thương rễ cây.

   - Về nơi đặt cây: 1 – 2 tuần đầu tuyệt đối phải để cây nơi có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên về mùa hè cần tránh nơi nắng gắt (nóng quá sen đá có thể bị cháy lá hoặc chết). Có thể đặt cây ở lan can, cửa sổ hướng nam. Nếu để cây trong phòng phải thông thoáng và mang cây ra tắm nắng ít nhất 2h/ngày.

   - Về nước tưới: thời gian đầu rễ cây còn chưa hồi phục, do đó 5 - 7 ngày đầu tiên chưa nên tưới nước ngay. Sau giai đọan tuần đầu có thể tưới nước với lượng ít, và nên tưới ở rìa chậu. Khi cây đã quen môi trường, có thể linh hoạt việc tưới nước hơn, chú ý không để đất bị ẩm quá.

Cách chăm sóc sen đá mùa mưa

Cách chăm sóc cây cảnh văn phòng

 

Bài viết liên quan

Cách Chăm Sóc Sen Đá Mùa Mưa
Sep 05, 2018

Cách Chăm Sóc Sen Đá Mùa Mưa

Đối với những người mới chơi sen đá thì mùa...
Cách chăm sóc cây Kim Ngân
Dec 27, 2018

Cách chăm sóc cây Kim Ngân

Cây Kim Ngân là loại cây được nhiều người yêu thích và...
Xử lý khi sen đá thiếu nắng, thừa nắng
Jul 26, 2019

Xử lý khi sen đá thiếu nắng, thừa nắng

Bên cạnh nước, giá thể thì ánh sáng cũng là...
Cách xử lý khi sen đá bị úng nước
Jul 31, 2019

Cách xử lý khi sen đá bị úng nước

Sen đá bị úng nước là một trong những vấn...
Cách trộn đất trồng sen đá đơn giản
Aug 08, 2019

Cách trộn đất trồng sen đá đơn giản

Bất cứ ai mới tập chơi hay tìm kiếm thông...